Những yếu tố ảnh hưởng tới độ cao của trần nhà

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ cao của trần nhà

Đối với những gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở thì độ cao trần nhà hợp lý nhất cũng là những thắc mắc. Để giải đáp những thắc mắc đó các bạn hãy cùng công ty TNHH xây dựng TM – CK Phú Nguyễn tìm hiểu vấn đề này.

Độ cao trần nhà theo quy định pháp luật

Độ cao tối đa tính từ mặt sàn nhà lên đến mặt sàn mái nhà là 3m là đep

Nếu tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có độ cao tối đa 3.4m

Độ cao sàn tối đa là 3.5m tính từ cao độ vỉa hè đến đáy ban công, sê nô trường hợp ban công nhô ra khỏi mốc lộ giới.

Đối với những sàn có tối đa là 3.8m thì sẽ có 3 trường hợp áp dụng:

  • Với đường có mốc lộ giới nhỏ hơn 3.5m thì chỉ được pháp xây dựng với chiều cao tối đa tính từ mặt sàn trệt, từ tầng 1 đến sàn tầng 2 và trường hợp này sẽ không được làm tầng lửng.
  • Độ cao tối đa là 5.8m với đường có lộ giới từ 3.5 m đến dưới 20m. Được phép xây dựng tầng lửng, tổng chiều cao từ sàn tầng 1 lên đến mặt bằng sàn tầng 2 tối đa là 5.8m.
  • Với sàn có chiều cao xây dựng tối đa 7m, với đường lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, được phép bố trí lửng tổng các chiều cao từ sàn tầng 1 lên đến mặt sàn tầng 2 tối đa là 7m.

 

Độ cao trần nhà theo số bậc thang

 

Khi thiết kế cầu thang cần chú ý đến độ dốc cầu thang sẽ từ 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc là từ 16,6cm đến 18cm. Số bậc thang nhà được tính bằng trị số đẹp từ 13 bậc, 17 bậc, 21, 25 bậc số bậc thang sẽ có những ý nghĩa riêng như sinh, lão, bệnh, tử.

Đối với những ngôi nhà được xây dựng từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng thang bộ.

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ cao của trần nhà

Đối với những ngôi nhà có diện tích xây dựng lớn thì việc thiết kế chiều cao phòng sẽ đơn giản hơn, đối với những ngôi nhà có diện tích cầu thang nhỏ thì không nên xây dựng tầng nhà quá cao sẽ gây nên tình trạng quá dốc cho cho cầu thang mang lại sự nguy hiểm khi đi lại của những thành viên trong gia đình bạn.

 

Đối với những ngôi nhà có diện tích xây dựng hẹp, cũng như diện tích xây cầu thang nhỏ thì chiều cao xây dựng của trần nhà cũng chỉ nên duy trì ở độ cao 3m là thích hợp nhất.

Lưu ý, đối với nhà có bề rộng hẹp thì số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế, bởi số bậc cầu thang nhiều sẽ dẫn tới chiều cao của cầu thang bị tăng cao nên tính toán số bậc thang hợp lý để trần nhà đạt độ cao từ 3m đến 3.25m là hợp lý.

 

Độ cao hợp lý tiết kiệm năng lượng

 

Nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng tiêu thụ cho các sản phẩm điện năng được sử dụng trong ngôi nhà.

Đối với những ngôi nhà có độ cao phù hợp sẽ giúp cho những ngôi nhà sử dụng điều hòa có không gian nhỏ hơn điều này sẽ giúp cho lượng điện năng cung cấp cho điều hòa giảm hơn.

 

Các loại đèn chiếu sáng được tiết kiệm hơn khí ánh sáng tại căn phòng có diện tích phù hợp sẽ không cần những loại đèn có công suất quá lớn gây lãng phí điện năng, những loại phòng có độ cao lớn sẽ cần nhiều đèn để chiếu sáng hơn thậm trí ánh sáng không được cung cấp đủ đến bề mặt nền đất.

 

Đối với những không gian quá cao cũng làm nên sự không cân đối với kiến trúc thiết kế trang trí cho không gian nhà bạn. Việc trang trí cho không gian nhà sẽ trở nên phức tạp hơn đòi hỏi nhiều vật dụng trang trí cũng như sự tính toán về đồ nội thất khắt khe hơn.

 

Chiều cao nhà phong thủy theo thước lỗ ban.

 

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban là khoảng cách từ nền tầng 1 điểm cao nhất của hệ thống mái, chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng trên. CHiều cao nhà sẽ bị phụ thuộc vào việc quy hoạch chung của khu vực.

 

Chiều cao trần nhà còn có ý nghĩa rất lớn đến phong thủy, nhiều người xây nhà cần xem chiều cao phù hợp với tuổi tác. Chiều cao của trần nhà phù hợp sẽ là nơi hút khí dương, những nguồn năng lượng tốt cho gia chủ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, cũng như sự thăng tiến trong trong sự nghiệp và dồi dào sức khỏe.

 

Nếu xây dựng trần nhà không cẩn thận rơi vào những thước đo xấu, tương khắc với mệnh chủ nhà sẽ đem lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với gia chủ, mọi điều xui xẻo và không may mắn sẽ đến với chủ nhà, chính bởi vậy cần xem xét tính toán độ cao phù hợp để tránh những rắc rối.

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ cao của trần nhà

Thiết kế trần nhà với độ cao hợp lý

 

Trên đây đã nói tới nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định về xây dựng độ cao của trần nhà, ngoài ra vẫn còn nhiều yếu tố khác nữa để có 1 độ cao trần nhà hợp lý nhất. công ty TNHH xây dựng TM – CK Phú Nguyễn là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng nên quá trình tính toán độ cao trần nhà giải quyết những vấn đề cần lưu ý và hợp phong thủy với gia chủ nhất. 

 

Ngoài ra công ty TNHH xây dựng TM – CK Phú Nguyễn còn là đơn vị thi công xây dựng với những công trình đạt chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng, khách hàng lựa chọn dịch vụ xây dựng của công ty sẽ có được rất nhiều lợi ích.

Giới thiệu Thuỳ Nguyễn 193 bài viết
Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Ngọc Thuỳ học ĐH Kỹ Sư kts chuyên ngành xây dựng kiến trúc - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website xaynhasaigon.net đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.