Thiết kế thi công sàn hộp kết hợp dự ứng lực nhà nhịp trên 20m

sàn hôp box
thi-cong-san-uboot-3

Ưu điểm sàn phẳng hộp rỗng TBOX so với sàn bóng, sàn Uboot, sàn VRO

1.Sàn bóng

Sàn bóng hay còn gọi là công nghệ sàn Bubble Deck, đây là loại sàn được nghiên cứu và ứng dụng tại các quốc gia châu Âu từ hơn 1 thập kỷ trước. Nếu sàn bóng được lắp đặt và thi công đúng yêu cầu kỹ thuật thì có thể giúp giảm tới 35% lượng bê tông sử dụng so với sàn dầm truyền thống.

Cấu tạo phên bóng và sơ đồ ứng suất uốn của sàn bóng

Nhược điểm của sàn bóng

 • Với cấu tạo đặc biệt là các phên bóng, trong quá trình thi công những trái bóng hình tròn lại gây khó khăn trong việc định vị khiến khi đổ và đầm bê tông làm bóng bị dịch chuyển. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ kết cấu chịu lực của toàn bộ hệ sàn.
 • Phần cốt thép được lắp đặt tì trực tiếp lên quả bóng khiến bê tông không thể bao bọc hết vị trí này làm giảm khả năng làm liên kết giữa thép và bê tông. Hơn thế nữa, lớp phủ bê tông bề mặt có độ dày mỏng khác nhau do bóng nổi lên chiếm chỗ dễ gây ra hiện tượng bóng vỡ trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo hệ sườn trực giao của sàn bóng

 • Tại vị trí sườn giáp 2 bóng khá mỏng nên dễ bị tập trung ứng suất gây vỡ bóng bên trong và dẫn đến tình trạng võng sàn sau một thời gian công trình được đưa vào sử dụng.
 • Mặt khác, nếu bóng được sản xuất với chất lượng không tốt khiến bóng dễ bị vỡ trong quá trình thi công gây đọng nước và ảnh hưởng đến độ bền của công trình sau này.
 • Phần dưới của lớp thép lưới lắp đặt ôm sát quả bóng nên xa mặt dưới bê tông của trần nên có khả năng xảy ra tình trạng tường trần nứt dăm.

 Sàn bóng, cốt thép tì sát vào bóng không có bê tông, bóng không đủ chất lượng bị méo, vỡ khi đi lại trong quá trình thi công, không có cốt thép chịu cắt

Có thể nói rằng, sàn bóng là công nghệ sàn lõi rỗng đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên do một vài hạn chế về bản chất của công nghệ này mà khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng rất lớn. Do đó, để phát huy tối đa những ưu điểm của sàn bóng và tránh được sự cố đáng tiếc thì bạn hãy tìm đến những nhà thầu chuyên nghiệp, đảm bảo bóng được sản xuất với chất lượng tốt nhất.

2.Sàn S-VRO

Sàn S-VRO là loại sàn lõi xốp ra đời tại Việt Nam do các nhà nghiên cứu của công ty cổ phần xây dựng VRO tạo ra và có giá thành rẻ hơn so với những giải pháp thi công sàn nhà khác.

Tuy vậy, sàn S-VRO có cấu tạo đặc thù không chỉ có phần khung sàn tạo khối tốn nhiều sắt thép mà còn gây rất nhiều khó khăn trong công tác vận chuyển. Định vị khối rỗng không được chắc chắn khiến khối rỗng của sàn S-VRO bị xê dịch khi đổ và đầm bê tông. Điều này sẽ khiến hệ sàn không đạt được kết cấu như ý của thiết kế với lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Ghép sàn S-VRO

Hơn nữa, hệ dầm của sàn S-VRO chưa đủ kích thước cấu tạo và phải cần một khối lượng lớn cốt thép nên khả năng chịu lực cắt không tốt.

Vì cầu tạo là khối rỗng bằng xốp nên khả năng chịu lực nén kém, dễ bị vỡ, dễ bị thấm nước nên khó đảm bảo được độ bền chắc sau khi đầm lớp trên và lớp dưới bê tông. Không chỉ vậy, sàn S-VRO còn có một nhược điểm là khó đảm bảo độ đồng đều giữa các lớp bê tông chuẩn được như thiết kế dễ gây nên tình trạng hao hụt cho nhà đầu tư.

3.Sàn TBOX

Giải pháp kết cấu sàn nhẹ tối ưu được sử dụng trong ngành xây dựng; sáng chế bởi tập đoàn thế giới Daliform và Geoplast – Italia, ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hàng ngàn công trình trên khắp thế giới. Đã được chuyển giao và phát triển giải pháp bởi NEVOTECH HN .

Việc tìm ra những công nghệ xây dựng giúp tiết kiệm thời gian, vật liệu, tăng hiệu quả sử dụng và phù hợp với điều kiện ở Việt Nam là mục tiêu nghiên cứu hàng đầu hiện nay. Sàn phẳng không dầm TBOX đảm bảo được khả năng vượt nhịp lớn, nhẹ hơn, giúp giảm chiều cao các tầng, tạo trần phẳng, giảm trọng lượng công trình, giảm số lượng cột và khả năng chống rung, chống ồn tốt. Sàn TBOX đã được áp dụng vào nhiều công trình lớn nhỏ trên thế giới.

sàn hộp ubox

Ưu điểm của sàn TBOX so với sàn dầm truyền thống:

 • Sàn TBOX giúp giảm trọng lượng bản thân công trình cho phép kết cấu sử dụng sàn phẳng và khả năng vượt được nhịp lớn với nhịp lớn nhất đạt được là 20m.
 • Với ưu điểm giúp giảm chiều cao sàn nhẹ mà giúp công trình có thể tăng thêm một số tầng chức năng.
 • Sàn phẳng không dầm sẽ giúp thuận tiện cho việc bố trí hệ thống kỹ thuật và kiến trúc thông thoáng.
 • Giảm tải trọng xuống móng giúp công trình có khả năng chống chịu được ảnh hưởng của gió, động đất.
 • Tiết kiệm vật liệu xây dựng và bảo vệ môi trường.
 • Quá trình thi công đơn giản mà không phụ thuộc vào nhà thầu cung cấp.

Ưu điểm của sàn TBOX so với sàn S-VRO:

 • Hộp sàn nhựa có cấu tạo hộp xếp chồng lên nhau giúp giảm chi phí vận chuyển và tiết kiệm kho bãi lưu trữ: Xe tải 15 tấn vận chuyển được 5000m2 sàn nhựa TBOX, cũng xe đó chỉ vận chuyển được 300m2 sàn S-VRO.
 • Thời gian thi công lắp đặt sàn hộp nhựa giảm giúp tăng tiến độ thi công công trình.
 • Nhờ cấu tạo đặc biệt, sàn hộp TBOX không bị xô nghiêng khi đổ bê tông.
 • Khi thi công sàn S-VRO phức tạp hơn vì phải neo xuống coppha sàn để đảm bảo không bị đẩy nổi và do vậy cũng làm giảm thời gian tái sử dụng ván khuôn.
 • Kết cấu hộp xốp sàn S-VRO bắt cháy hơn sàn hộp nhựa.
 • Bản thân hộp xốp khó có thể giữ ổn định nên cần hệ thống thép zic zac làm tăng chi phí xây dựng.
 • Đặc biệt, bản thân hộp xốp không có van thoát khí nên khi xảy ra sự cố như cháy thì nhiệt độ bên ngoài tăng khiến áp suất khối rỗng có thể gây nổ domino vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cấu tạo của sàn nhựa TBOX có 4 chân côn hở giống như 4 van xì áp suất nên không gây nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ bất ngờ.

Mang nhiều ưu thế vượt trội và hoàn toàn phù hợp với điều kiện tại Việt Nam, Xây Dựng Phú Nguyễn tự tin giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ sàn phẳng không dầm TBOX đạt hiệu quả cao trong xây dựng. 

Mọi ý kiến thắc mắc xin quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline trực 24/24 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về công nghệ là: 0988334641

hoặc nhận được bảng báo giá thông qua:phunguyenxd2@gmail.com

Giới thiệu Thuỳ Nguyễn 187 bài viết
Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Ngọc Thuỳ học ĐH Kỹ Sư kts chuyên ngành xây dựng kiến trúc - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website xaynhasaigon.net đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

1 Trackbacks / Pingbacks

 1. Thi công cáp dự ứng lực | CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NHÀ PHÚ NGUYỄN

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.