Quy định pháp lý về số tầng được phép xây dựng

 

Trong tình hình dân cư đông đúc hiện nay nhu cầu về nhà ở càng được đòi hỏi với mức độ tăng cao, chính bởi vậy việc xây dựng nhà tầng đang dần là biện pháp giải quyết phần nào nhu cầu nhà ở, tuy nhiên số tầng xây dựng cho ngôi nhà cũng có những quy định riêng. Công ty TNHH xây dựng TM – CK Phú Nguyễn sẽ trả lời câu hỏi nhà được xây mấy tầng cho các bạn trong bài viết này.

 

Các khái niệm cơ bản về tăng cao tầng nhà

 

Lộ giới: Lộ giới hay có cách gọi khác là  chỉ giới đường đỏ đây là từ ngữ trong thuật ngữ pháp lý xây dựng được sử dụng trong các bản vẽ, văn bản của cơ quan nhà nước. Lộ giới được hiểu đó là bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng. 

 

Thông tin quy hoạch: là các thông tin liên quan đến dự án cần quy hoạch đối với lô đất quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2000 do sở quy hoạch kiến trúc cấp> Nếu quy hoạch 1/500 thì theo quy hoạch 1/500 do ủy ban nhân dân quận cung cấp, nếu có quy hoạch 1/2000 thì theo theo quy chuẩn áp dụng.

 

Số tầng: Định nghĩa về số tầng của cơ quan nhà nước có sự khác biệt với  cách gọi dân gian của người dân hay sử dụng. Đối với những công trình xây dựng nhà người dân gọi tầng trệt thì cơ quan nhà nước gọi đấy là tầng 1, và tầng 1 của người dân thì đối với cơ quan nhà nước gọi đó là tầng 2. Nói cách khác cách gọi tầng nhà của cơ quan nhà nước sẽ bằng cách gọi tầng nhà của người dân công thêm 1.

 

Tiêu chuẩn xây nhà ở liên kế – Số tầng được xây dựng

 

Nhiều người có suy nghĩ không chính xác về số tầng được xây dựng, nhiều người nghĩ rằng đất của nhà mình xây mấy tầng sẽ là quyền quyết định của mình. Điều đó là hoàn toàn không đúng.

 

Để đảm bảo tính an toàn xây dựng, nhà nước có những quy chế riêng cho việc xây dựng tầng nhà. Theo TCVN 9411 : 2012 

Mục 5.5 Yêu cầu về chiều cao: 

 

Đối với xây dựng nhà ở liên kế mọi công trình xây dựng không được xây dựng cao hơn 6m tầng. Đối với những công trình có chiều rộng nhỏ hơn 6m nhà ở liên kế không  được xây cao quá 4 tầng.

 

Chiều cao của nhà ở liên kế sẽ phải thực hiện theo những tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Đối với những khu vực chưa có những quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì chiều cao của nhà ở không được xây quá 4 lần chiều rộng nhà, chiều cao này không tính phần giàn hoa hay các kiến trúc trang trí của công trình.

Trong một dãy nhà liên kế nếu cho phép có độ cao khác nhau thì các ngôi nhà cũng chỉ được xây cao hơn những ngôi nhà khác tối đa là 2 tầng so với chiều cao trung bình của những ngôi nhà trong dãy. Độ cao của tầng trệt phải bằng nhau, không được xây cao hơn.

 

Đối với những ngôi nhà liên kế có kiến trúc sân vườn thì chiều cao của ngôi nhà được phép xây dựng tối đa cao hơn 3 tầng so với chiều cao của những ngôi nhà khác trong dãy.

 

Chiều cao của tòa nhà cũng bị quyết định bởi chiều rộng của những tuyến đường, đối với những tuyến đường, phố có chiều rộng nhỏ hơn 12m thì chiều cao nhà ở liên chế không được cao hơn giao điểm của đường với góc vát là 45 độ, không được lớn hơn chiều rộng của đường.

 

Đối với những tuyến đường nội bộ bên trong, chiều cao không lớn hơn giao điểm giữa đường với góc vát 30 độ, không vượt quá 0.6 lần chiều rộng đường.

 

Các lợi ích xây nhà tầng

 

Xây nhà tầng đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt là trong tình trạng thiếu hụt nhà ở hiện nay tại các trung tâm thành phố nơi có nhu cầu sử dụng nhà ở ngày càng lớn.

 

Tiết kiệm diện tích: ĐIều đầu tiên chúng ta thấy được khi xây nhà tầng đó là tiết kiệm được diện tích mặt bằng xây dựng, những ngôi nhà được xây dựng với mặt bằng không quá lớn nhưng xây nhiều tầng đã giải quyết được nhu cầu phòng ở cho người sử dụng.

 

Tiết kiệm chi phí: THeo các chuyên gia thiết kế và thi công các công trình xây dựng lâu năm thì nguồn tài chính đầu tư cho những ngôi nhà tầng có cùng mục đích sử dụng so với nhà cấp 4 sẽ rẻ hơn, bởi tiết kiệm được phần xây dựng nền móng nhà.

 

Thời gian thi công nhanh chóng: Thời gian thi công nhà tầng cũng nhanh chóng hơn những ngôi nhà 1 tầng có diện tích tương tự bởi cấu trúc thiết kế của nhà tầng được tối ưu và loại bỏ những chi tiết của nhà cấp 4. 

 

Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở: Việc xây dựng nhà tầng đem lại tác dụng ngay trước mắt đó là giải quyết được vấn đề nhà ở, Nhà tầng thường được tối ưu về diện tích, chúng được thiết kế với nhiều phòng ngủ hơn nên tiết kiệm không gian mặt bằng xây dựng.

 

Đơn vị xây nhà tầng hợp pháp chất lượng

 

Các bạn có thể thấy việc xây dựng nhà tầng không đơn giản, chúng ta cần căn cứ vào độ rộng của đường phố nơi xây dựng nhà ở, cũng như diện tích mặt tiền của nhà ở để xây dựng số tầng, chiều cao hợp pháp cho ngôi nhà.

 

Để xây dựng nhà tầng hợp pháp và chuẩn thiết kế theo tiêu chuẩn pháp lý cần sử dụng những thiết bị máy móc để đo đạc và tính toán chiều cao hợp lý, tránh những rắc rối về sau khi nhà đã được thi công.

Công ty TNHH xây dựng TM – CK Phú Nguyễn Là đơn vị thi công các công trình xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm. Sử dụng đội ngũ công nhân kỹ sư có trình độ cao áp dụng sử dụng các máy móc khoa học để tính toán chiều cao hợp lý cho ngôi nhà. Đến với chúng tôi các bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề pháp lý quy chuẩn về chiều cao sai chuẩn mực mực của những công trình nhà ở.

 

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau: 

Giới thiệu Thuỳ Nguyễn 178 bài viết
Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Ngọc Thuỳ học ĐH Kỹ Sư kts chuyên ngành xây dựng kiến trúc - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.Tất cả nội dung được đăng tải trên website xaynhasaigon.net đều được dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.